LÀM GÌ ĐỂ PHỤC HỒI TÂM LÝ CHO MẸ SAU SINH?

 In Góc Làm Mẹ

Sự phục hồi cơ thể sau sinh và những mệt mỏi, bối rối lần đầu chăm sóc cho trẻ có thể tạo ra những vết lõm lớn trong tâm lý của bất kỳ một mẹ sau sinh nào. Để giúp bản thân vượt qua giai đoạn này, các mẹ cần dựa vào chính bản thân mình. Một số lời khuyên sau sẽ giúp ích cho việc lấy lại cân bằng tâm lý cho mẹ đấy.

 

1. Hãy ngủ đủ giấc

Giấc ngủ không chỉ là thời gian nghỉ ngơi của bạn, đó cũng là lúc bạn có thể thoát khỏi stress. Có một nguyên tắc bất dịch đối với giấc ngủ của mẹ chính là : Đi ngủ sớm hơn vào buổi tối và khi con bạn ngủ, bạn cũng nên ngủ.
Rất nhiều mẹ không làm quen được với việc ngủ trưa hay ngủ trái giờ. Tuy nhiên việc thời gian biểu của bé chưa hoàn toàn đi vào quỹ đạo sẽ khiến cho mẹ phải thức giấc vào buổi đêm nhiều lần để trông bé. Vì thế, hãy tìm cách “tranh thủ” giấc ngủ nhiều nhất có thể.

2. Làm việc khác ngoài chuyện chăm sóc bé

Hãy giành thời gian để “nghỉ giải lao” khỏi công việc làm mẹ thông qua việc đi bộ, tập Yoga sau sinh hcm, làm việc lặt vặt của bản thân… Tất nhiên, để các mẹ có thời gian rảnh thì mẹ cần nhờ đến sự giúp đỡ của người thân trong gia đình của mình trong việc chăm sóc bé. Dành thời riêng ngoài chăm con sẽ giúp mẹ lấy lại được cân bằng trong cuộc sống nhanh hơn mẹ tưởng.
Hãy khuyến khích các ông bố chăm sóc em bé để bạn có thời gian một mình. Việc này thậm chí còn giúp bố cảm thấy mình không bị “ra rìa” khỏi mối quan hệ của hai mẹ con.

3. Bắt đầu chú ý đến việc lấy lại vóc dáng

Một trong những lý do khiến nhiều mẹ sau sinh mắc phải vấn đề tâm lý chính là việc cơ thể của mẹ thay đổi sau khi sinh. Những thay đổi tiêu cực khiến mẹ dần dần cảm thấy tự ti trong cuộc sống vợ chồng. Chúng sẽ vô hình tạo một áp lực lên bạn.
Vì thế mau chóng tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống và dành cho mình một Liệu trình chăm sóc sau sinh là điều mà mẹ cần làm để lấy lại vóc dáng và vẻ đẹp ban đầu.

4. Đừng cảm thấy tự ti về khả năng chăm sóc cho con

Các mẹ có thể dễ bị tổn thương bởi những lời khuyên và cũng như những nhận xét của bạn bè và gia đình. Rất nhiều mẹ cảm thấy mình không chăm sóc tốt cho bé khi nghe được rất nhiều lời khuyên trái chiều. Tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng đúng và các mẹ nên để bản năng của chính mình chỉ bạn cách chăm sóc trẻ đúng đắn nhất.
Các mẹ có thể không thích nghe lời khuyên của người khác, nhưng đọc sách và tìm hiểu thêm kiến thức khoa học là điều mẹ nên làm khi chăm sóc cho bé và phục hồi sau sinh đấy.

Sáu tuần đầu tiên có thể là một thử thách thực sự cho mẹ sau sinh. Bạn và em bé của mình đang làm quen với nhau, cùng với bạn và bạn đời của mình đang điều chỉnh vai trò mới của nhau. Nắm bắt và làm chủ được được suy nghĩ của bản thân trong 6 tuần đó, các mẹ sẽ thật sự tân hưởng một trong những cột mốc đáng nhớ nhất trong toàn bộ sự nghiệp làm cha mẹ của mình!

Recommended Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search