TÌM HIỂU RỐI LOẠN LO ÂU Ở TRẺ EM

 In Góc Làm Mẹ

Hầu hết trẻ em đều bộc lộ ra những nỗi sợ hãi ở một giai đoạn nào đó. Những nỗi sợ hãi thông thường gồm có bóng tối, tiếng ồn lớn, các con thú to lớn, bị lạc, quái vật và ngủ một mình…

Cảm giác lo âu cũng là một phần trong quá trình phát triển về cảm xúc của trẻ em. Cảm giác lo âu có thể nảy sinh từ việc trẻ không hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra đối với trẻ hay những người chúng yêu thương.

Cảm giác lo lắng của trẻ em có thể bộc lộ qua một số hành vi khác nhau như đánh lộn với chị em hoặc bạn bè, thái độ cáu kỉnh, ngủ bất an, khóc nhiều, đeo bám hoặc không vâng lời. Hãy cùng Bloomy Spa học cách tiếp xúc với nỗi lo âu của trẻ một cách đúng đắn nhất nhé!

10 Bước giúp trẻ tránh được rối loạn lo âu

– Giúp con bình tĩnh. Bạn có thể thử các biện pháp massage cho trẻ để giúp con bạn không còn quá tập trung vào nỗi sợ hãi.

– Cùng lúc đó hãy nói chuyện với trẻ về nỗi sợ hãi trẻ đang gặp phải. Khuyến khích trẻ bày tỏ sự lo âu của mình, hãy tạo nên những “giờ lo âu” để trẻ có thể tâm sự với bạn nhiều hơn và cùng nhau tìm cách giải quyết.

– Hãy bắt đầu giúp trẻ đối diện với sự lo lắng bằng từng bước nhỏ. Ví dụ như nếu con bạn sợ bơi hay quá sợ nước, bạn hãy bắt đầu bằng việc dẫn bé đi xem các bạn khác bơi như thế nào. Sau đó hãy thực hiện từng bước nhỏ một như đứng ở trên bờ gần bể bơi, đứng trong bể bơi và cuối cùng là thử tập bơi.

– Khuyến khích trẻ nghĩ về sự việc theo hướng tích cực hơn, hoặc để những suy nghĩ tích cực giúp trẻ bớt sợ hãi, lo âu.

– Đưa bé đi trải nhiệm những điều lý thú mới như một chuyến pic nic hay đi công viên chẳng hạn.

– Hãy trở thành tấm gương cho con bằng cách tự mình vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Bạn cũng có thể giả vờ như đang có cung một nỗi sợ với con và cùng con vượt qua nỗi sợ ấy.

– Hãy để con làm chủ việc đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân. Ví dụ như, nếu trẻ sợ bóng tối, bạn có thể để con tự mình bật đèn ngủ của con khi ngủ.

– Hãy trả lời bất kỳ câu hỏi nào của con về nỗi sợ hãi, lo âu mà con gặp phải. Bằng cách giải thích chúng, bạn cũng đang giúp con trở nên can đảm hơn và hiểu rõ được nỗi sợ của mình hơn.

– Tự nhận xét bản thân mình có quá bao bọc con hay không. Hãy để trẻ tự do khám phá, điều này sẽ giúp trẻ học được sự sẵn sang khi đối phó với mọi thứ xung quanh.

Và nếu như chứng sợ hãi của con quá sâu, đừng ngại tới bác sĩ tâm lý hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên viên chăm sóc cho trẻ. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích hơn về vấn đề của trẻ.

Recommended Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search