LÀM ẤM KHI Ở CỮ: CHUYỆN NẰM THAN CHẲNG ĐÚNG TÍ NÀO!

 In Góc Làm Mẹ

Sau khi sinh các mẹ tưởng chừng như thoát khỏi thói quen kiêng khem “đủ thứ trên đời”, nhưng trái lại để chăm sóc sau sinh được tốt hơn, các mẹ lại tiếp tục quá trình ở cữ trong vòng một tháng mà trong đó những thói quen thường ngày của mẹ như bị đảo ngược hoàn toàn.

Tại sao lại như vậy, và như vậy thì có đúng hay không luôn là câu hỏi các mẹ hiện đại đặt ra đối với một số thói quen và kiêng khem có từ thời xa xưa lắm. Cùng Bloomy Spa tìm hiểu những đúng sai trong việc nằm than trong kinh nghiệm nhân gian xưa kia nhé!

1. Nằm than sau sinh

Người xưa luôn cho rằng phụ nữ sau sinh có cơ thể rất yếu, vì vậy họ luôn cảm thấy lạnh, không những vậy trẻ lúc mới sinh cũng còn yếu ớt nên việc cho hai mẹ con nằm than sau khi sinh để giữ ấm và giúp xương cứng cáp hơn.

Quan niệm này bắt nguồn từ miền Bắc và miền Trung, ở những vùng này nhiệt độ thường xuống thấp, đặc biệt là vào mùa đông và những tháng mùa mưa. Và để tránh thời tiết nồm, nhiều nhà xưa xây khá thoáng và có nhiều cửa phụ, cửa sổ cho thoáng khí. Vì vậy việc dùng vật có nhiệt lượng cao như than để sưởi ấm đã không còn xa lạ đối với các gia đình Việt xưa kia, và nhất là cho mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, câu hỏi “Có nên nằm than sau khi sinh?” đã trở nên phổ biến khi nhiều mẹ hiện đại tìm hiểu được khí CO2 không hề tốt cho mẹ sau sinh và nhất là trẻ sơ sinh. Quả thật như vậy, khí CO2 là loại khí độc sẽ ảnh hưởng tới việc hô hấp của bất kì ai, đối vởi trẻ sơ sinh với hệ hô hấp còn non nớt thì việc ngạt thở do khí CO2 là trường hợp rất dễ xảy ra. Thậm chí việc hít thở quá nhiều khí CO2 còn ảnh hưởng tới sức khỏe sau này của trẻ.

Nhiệt độ của bếp than quá lớn cũng là một điều khiến cho các bác sĩ luôn nói “Không” với loại phương pháp làm ấm cơ thể này. Nhiệt độ của than thay đổi trong quá trính cháy, và việc nhiệt độ cứ thay đổi liên tục như vậy lại càng khiến cho cơ thể mẹ và trẻ khó có thể kịp thích nghi. Các lỗ chân lông phải điều tiết liên tục là điều không hề tốt cho sức khỏe tí nào. Đó là chưa kể tới trường hợp có rất nhiều gia đình để bếp than bên cạnh các vật bắt lửa như chăn gối, khăn khô, quần áo khô,…

Vì thế, đối với câu hỏi về việc có nên nằm than hay không, câu trả lời chắc chắn là không rồi!

2. Làm thế nào để giữ ẫm cơ thể sau sinh

Việc giữ ấm cơ thể của mẹ và trẻ sau sinh tất nhiên là một việc cần thiết, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng các phương pháp chuyên nghiệp và an toàn hơn.

Tìm hiểu kỹ về cách giữ ấm cơ thể: Điều đầu tiên bạn cần phải làm để giữ cho cơ thể của mình ấm áp chính là tìm hiểu những gì NÊN LÀM và KHÔNG NÊN LÀM. Khi đã hiểu biết rõ, bạn mới có thể tìm được phương pháp thích hợp nhất cho bản thân và tránh làm những phương pháp có hại cho sức khỏe của bạn và bé.

Đối với cơ thể của mẹ:

– Bạn nên cho cơ thể của mình “thở”, tức là kể cả khi bạn cần thiết phải giữ ấm thì việc mặc trên người quá nhiều quần áo cũng khiến bạn khó chịu. Các mẹ sau sinh nên mặc quần áo dài tay, nhưng không nên mặc thêm áo len hay bất kì thứ gì quá dầy khiến cho bạn bí da và chảy mồ hôi.
– Không để nhiệt độ trong phòng quá lạnh, chú ý tránh đi ra những nơi có nhiều gió.
– Trong thời gian chăm sóc sau sinh, các mẹ sẽ không được đụng đến nước nhiều, nhưng việc lau người vẫn là cần thiết. Chúng ta phải luôn giữ cho cơ thể sạch sẽ và thoải mái, mùi cơ thể và sự khó chịu từ mồ hôi cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và chính trẻ.
– Bạn có thể sử dụng một số biện pháp làm ấm khác như thoa rượu gừng, rượu nghệ hạ thổ. Trừ việc có thể làm ấm các vùng cơ thể và kích thích tuyến sữa, chắc chắn việc bôi rượu gừng, rượu nghệ còn giúp cho cơ thể bạn tan mỡ nhanh hơn.

Còn đối với chăm sóc cho trẻ sơ sinh trong tháng ở cữ thì sao? Bé còn quá nhỏ để có thể có thể sử dụng các loại máy sưởi, nhưng bạn cũng có thể massage cho trẻ bằng các loại dầu tự nhiên có công năng giữ ấm cho trẻ. Ngoài ra việc để trẻ gần với cơ thể của mẹ để tiếp xúc với mẹ nhiều hơn (ôm ấp, ôm khi ngủ, ôm khi cho trẻ bú…) cũng khiến cho nhiệt lượng của mẹ truyền cho bé trong những ngày đầu đời.

Tại Bloomy Spa có những dịch vụ chăm sóc sau sinh dành riêng cho mẹ bầu trong tháng ở cữ cùng với khóa học Massage cho trẻ sơ sinh đấy!

Liên hệ tới 0988 1000 86 để sử dụng dịch vụ tại Bloomy Spa với những ưu đãi cực dễ thương cho mùa cuối năm nhé!

Recommended Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search